Hạnh nhân là một trong những loại hạt phổ biến trên thế giới. Thành phần dinh dưỡng của hạnh nhân giàu chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Dưới đây là những giá trị về dinh dưỡng mà hạnh nhân mang lại.
Hạnh nhân có nguồn gốc từ Trung Đông. Hạnh nhân được bán sống hoặc rang. Chúng cũng được sử dụng để sản xuất sữa hạnh nhân, dầu, bơ, bột hoặc bột nhão. Trong 28 gram hạnh nhân có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như sau:
- Chất xơ: 3,5 gram
- Protein: 6 gram
- Chất béo: 14 gram
- Vitamin E: 37% RDI
- Mangan: 32% RDI
- Magiê: 20% RDI
Hạnh nhân cũng chứa một lượng đồng, vitamin B2 (riboflavin) và phốt pho. Bên cạnh đó, hạnh nhân cũng có nhiều axit phytic, một chất liên kết các khoáng chất nhất định và ngăn chặn chúng được hấp thụ. Mặc dù axit phytic thường được coi là một chất chống oxy hóa lành mạnh, nhưng nó cũng làm giảm một chút lượng sắt, kẽm và canxi bạn có được từ hạnh nhân.
Hạnh nhân là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại stress, có thể làm hỏng các phân tử trong tế bào và góp phần gây viêm, lão hóa và các bệnh như ung thư. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong hạnh nhân chủ yếu tập trung ở lớp màu nâu của da. Một thử nghiệm lâm sàng trên 60 người hút thuốc nam cho thấy, tiêu thụ khoảng 84 gram hạnh nhân mỗi ngày làm giảm 23 dấu ấn sinh học do stress oxy hóa. Ăn hạnh nhân trong các bữa ăn chính giúp giảm một số dấu hiệu tổn thương oxy hóa.
Vitamin E có mối liên quan với chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo. Những chất chống oxy hóa này có xu hướng tích tụ trong màng tế bào trong cơ thể, bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương oxy hóa.
Hạnh nhân là một trong những nguồn vitamin E tốt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ vitamin E làm cho tỷ lệ mắc bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer thấp hơn.
Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và suy thận. Sự thiếu hụt magie có liên quan mạnh mẽ đến huyết áp cao bất kể bạn có bị thừa cân hay không. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc điều chỉnh sự thiếu hụt magie có thể dẫn đến việc giảm huyết áp chính Nếu không đáp ứng các khuyến nghị về chế độ ăn uống cho magiê, thêm hạnh nhân vào chế độ ăn uống của bạn có thể có một tác động rất lớn.
Nên ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân mỗi ngày là tốt nhất? Là câu hỏi của rất nhiều người. Mặc dù, hạnh nhân được mệnh danh là loại hạt rất tốt cho sức khỏe con người, nhưng không phải cứ ăn thật nhiều là tốt. Việc quá lạm dụng hạnh nhân sẽ dẫn đến phản tác dụng mà hạnh nhân đem lại. Vậy nên, theo nhiều chuyên gia sức khỏe, việc duy trì ăn 4 hạt hạnh nhân mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn. Các thử nghiệm lâm sàng đã đưa ra rằng việc ăn 4 hạt hạnh nhân trong ngày sẽ tốt hơn là ăn thật nhiều hạnh nhân. Việc duy trì hàm lượng chất dinh dưỡng vừa đủ lượng cần thiết trong hạnh nhân sẽ phát huy tối đa lợi ích của nó đối với cơ thể. Vì thế, hãy áp dụng ngay việc ăn 4 hạt hạnh nhân mỗi ngày để thấy rõ tác dụng mà nó đem lại cho cơ thể.
Tóm lại, hạnh nhân là một loại hạt, một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe con người. Hạnh nhân mang lại nhiều lợi ích như giảm cholesterol, giảm cân, làm đẹp da, bảo vệ tim, ngăn ngừa ung thư,...với nhiều lợi ích như vậy, hạnh nhân quả thực là một loại hạt nên được lựa chọn vào khẩu phần ăn hằng ngày. Nhưng cũng cần lưu ý về số lượng hạnh nhân nạp vào cơ thể, bởi chúng có thể gây ra các tác dụng phụ.